4 yếu tố cha mẹ cần quan tâm khi lựa chọn đèn học cho trẻ nhỏ

4 yếu tố cha mẹ cần quan tâm khi lựa chọn đèn học cho trẻ nhỏ

4 yếu tố cha mẹ cần quan tâm khi lựa chọn đèn học cho trẻ nhỏ

14:06 – 21/05/2020

  Cận thị học đường là mối lo ngại của các bậc làm cha mẹ có con cái đang ở độ tuổi đến trường.

Vì sao ta nên sử dụng đèn LED?

Đèn ray rọi và những điều cần biết

3 loại đèn led siêu sáng được sử dụng nhiều nhất

Hướng dẫn bảo hành 5 năm đèn âm trần Kenno

  Đèn bàn bảo vệ thị lực là công cụ chiếu sáng giúp cha mẹ yên tâm bảo vệ đôi mắt sáng cho con trẻ trong suốt quá trình học tập. Nhưng khi lựa chọn đèn học, cha me thường chiều theo ý con trẻ lựa chọn các loại đèn bàn có kiểu dáng, trang trí bắt mắt vì nghĩ rằng đã là đèn bàn học thì đều tốt việc đọc sách. Sau đây là 4 yếu tố cha mẹ cần quan tâm khi lựa chọn đèn bàn học cho trẻ:   

  1. Độ sáng của đèn:

đèn

  Khi làm việc và học tập trong điều kiện ánh sáng yếu, mắt sẽ tập trung quá mức dễ gây ra trạng thái căng thẳng, mệt mỏi do phải nhìn gần. Đặc biệt, đối với trẻ em đang ở độ tuổi phát triển, thị giác rất nhạy cảm với ánh sáng, việc học tập trong thời gian dài đòi hỏi mắt phải được hoạt động trong không gian đủ sáng. Dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều cần có những tiêu chuẩn sáng cụ thể. Với đèn bàn, tiêu chuẩn độ rọi cần đạt ít nhất là 500 lux (TCVN 7114-1:2008: Chiếu sáng nơi làm việc).

  2. Phân bố quang đồng đều:

đèn

  Khi đọc sách, mắt phải di chuyển tới những vị trí khác nhau của cuốn sách, nếu ánh sáng ở trung tâm quá nhiều mà xung quanh lại mờ làm cho mắt phải điều tiết liên tục gây mỏi mắt, mệt mỏi, dẫn đến quá trình học tập không đạt hiệu quả cao. Để quá trình học tập của trẻ diễn ra liên tục và không gây mỏi mắt thì độ đồng đều ánh sáng phải đạt > 0,7 (TCVN 7114-1:2008: Chiếu sáng nơi làm việc) 

  3. Chỉ số hoàn màu (CRI) cao:

đèn

  Chỉ số CRI phản ánh mức độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng. Nếu vật thể có giá trị CRI càng thấp, màu sắc vật thể chiếu dưới ánh đèn led càng không giống khi nhìn dưới ánh sáng mặt trời. Điều đó gây ra sự nhầm lẫn màu sắc của đồ vật, ảnh hưởng đến nhận xét của trẻ khi đánh giá về chúng. Do đó, chỉ số CRI phải đạt thấp nhất là 80 sẽ cho ánh sáng thực hơn.

  4. Hạn chế ánh sáng xanh có trong đèn led:

đèn

  Đèn sử dụng Chip Led chất lượng thấp chứa nhiều ánh sáng xanh là nguyên nhân tác động đến chu kỳ ngủ và hoạt động tự nhiên: khiến cho trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, không đủ giấc sau một buổi tối học tập. Ngoài ra, tiếp xúc lâu ngày với ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt (cận thị, …), ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

(nguồn: internet)