Màn hình led là gì?

Màn hình led là gì?

Màn hình led là gì?

15:40 – 30/07/2020

  Màn hình led hiện nay đang được ứng dụng rất rộng rãi. Màn hình tivi, máy tính, các game show, chương trình ca nhạc, hay cả ánh sáng trong nhà bạn. Tất cả đều dùng công nghệ Led (diode phát sáng). Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình led này nhé.

Vì sao ta nên sử dụng đèn LED?

Đèn ray rọi và những điều cần biết

3 loại đèn led siêu sáng được sử dụng nhiều nhất

Hướng dẫn bảo hành 5 năm đèn âm trần Kenno

  Màn hình led là gì?

  Màn hình LED là một màn hình phẳng, phát sáng với 3 màu cơ bản RGB (“R” – đỏ, “G” – xanh lục, “B” – xanh lam) để hiển thị các định dạng như hình ảnh, video, gif,… Nó là một màn hình hiển thị, khác với TV LCD, TV “LED” hoặc màn hình tự phát ra ánh sáng mà không cần sử dụng đến ánh sáng nền. Một màn hình nhỏ hoặc một phần của một màn hình lớn có thể làm một bảng (module) hiển thị.

màn hình led là gì

  Ngoài ra, ưu điểm của lớn nhất của màn hình LED là ở độ sáng, những thiết bị sử dụng màn hình LED cho khả năng hiển thị ngoài trời nắng tốt, hiệu suất cao, chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

  Một màn hình hiển thị LED được tạo nên bởi các đi-ốt. Biển quảng cáo và bảng hiệu được sử dụng bằng các loại dòng màn hình này. Một màn hình bao gồm nhiều bảng LED ghép lại, để có một màn hình lớn hoàn chỉnh thì số lượng bảng cần là rất lớn. Trong khi đó một module điều khiển cơ bản chỉ cần một vài trăm đèn.

  LED là nguồn nguyên liệu để tạo nên màn hình hiển thị, nó có một số lợi thế so với các nguồn phát sáng khác. Một con chip bán dẫn được bao bọc bởi một vỏ nhựa trong suốt có chứa lớp phủ chống oxi hóa có thể tạo ra ánh sáng cho đi-ốt. Vì vỏ nhựa trong suốt nên ánh sáng có thể xuyên thấu được nó.

  Một cách dễ hiểu nhất nó là một màn hình hiển thị hình ảnh, video, clip, gif dùng công nghệ bán dẫn là đi-ốt phát quang, có nhiều loại và kích thước khác nhau, nhưng độ phân giải hình ảnh không cao bằng tivi có cùng kích thước. Chính vì vậy loại màn hình này thường được dùng ở kích thước lớn.

  Cấu tạo màn hình led

cấu tạo màn hình led

  Màn hình LED được cấu tạo từ nhiều module khác nhau (đối với màn hình quảng cáo cỡ lớn) hay một tấm nền LED với kích thước nhỏ (thường dùng cho màn hình Laptop, Tivi), sử dụng hàng trăm ngàn hay hàng triệu bóng LED nhỏ khác nhau tuỳ vào độ phân giải.

  Một màn hình càng lớn thì có càng nhiều điểm LED. Bởi vì các đèn nền phải sắp xếp tương xứng với nhau theo tỉ lệ 1:1 theo ma trận điểm ảnh màu. Việc sắp xếp như vậy có tác dụng điều chỉnh độ sáng chính xác trên từng điểm ảnh của toàn bộ màn hình. Như vậy sự tương phản sẽ đạt tối ưu, hơn nữa nó có thể loại bỏ được hiện tượng lệch màu tại các góc.

  Cấu tạo mỗi điểm ảnh bao gồm ba đèn: xanh, xanh lá và đỏ. Điều này được ứng dụng trong việc sản xuất màn hình. Có thể thay đổi cường độ sáng tỉ đối của ba LED với nhau, nhờ điều chỉnh cường độ ánh sáng của từng đèn. Vì thế mà màu sắc tổng hợp sẽ được tạo ra trên mỗi điểm ảnh. Khi tắt toàn bộ 3 LED xanh, xanh lá, đỏ là điểm ảnh sẽ tắt, khi đó ta  sẽ thu được màu đen tuyệt đối.

  Các loại màn hình led

  Có hai loại màn hình led:  Loại sử dụng LED rời rạc (DIP) và loại sử dụng LED “dán” bề mặt (SMD). Trước đây hầu hết các màn hình ngoài trời và một số màn hình trong nhà được làm LED rời rạc, còn được gọi là LED gắn kết riêng lẻ. Một cụm 3 LED gồm màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương được điều khiển cùng nhau để tạo ra một điểm ảnh đầy đủ màu sắc. Các điểm ảnh này được chia đều nhau và được đo từ tâm điểm ảnh này đến tâm điểm ảnh liền kề (còn gọi là pitch) để có độ phân giải pixel tuyệt đối. Pitch càng lớn thì độ phân giải càng thấp và ngược lại, tuy nhiên nếu loại màn hình này để trang trí hoặc khoảng cánh nhìn từ rất xa hàng trăm mét Pitch lớn cũng có lợi thế của nó.

các loại màn hình led

  Hầu hết các dòng màn hình trong nhà trên thị trường được làm bằng công nghệ SMD – một xu hướng đang mở rộng ra ngoài trời. Một điểm ảnh SMD bao gồm các điốt màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương gắn trên một chipset, sau đó gắn trên bảng mạch điều khiển. Các điốt riêng lẻ nhỏ hơn đầu kim và được đặt gần nhau. Sự khác biệt là khoảng cách nhìn tối đa giảm 25% so với màn hình diode rời với độ phân giải tương tự.

  Sử dụng trong nhà thường đòi hỏi một màn hình dựa trên công nghệ SMD và có độ sáng tối thiểu là 600 candelas trên mỗi mét vuông (cd / m², đôi khi gọi là nits). Điều này thường sẽ đáp ứng cho các ứng dụng như quán café, phòng chiếu phim, nhưng trong điều kiện độ sáng cao, có thể cần độ sáng cao hơn để có thể nhìn thấy sắc nét như trình diễn thời trang, sân khấu ca nhạc. 

  Ứng dụng màn hình led

màn hình led ngoài trời

  Màn hình LED được ứng dụng nhiều nhất trong các thiết bị gia đình, rất nhiều dòng laptop sử dụng công nghệ màn hình này, ngoài ra tivi và điện thoại cũng được tích hợp nhưng với số lượng không dáng kể.

  Màn hình LED có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống. Cụ thể, lợi ích của màn hình LED như sau:

  • Đảm bảo người xem dễ dàng tiếp cận với nội dung
  • Tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường
  • Độ bền cao
  • Thể hiện quy mô chương trình
  • Tiết kiệm chi phí
  • Được ứng dụng nhiều tại các thiết kế văn phòng hiện đại như văn phòng bất động sản, văn phòng chứng khoán vv…